ATVSTP nông lâm thủy sản: Cần phối hợp đồng bộ từ các cơ quan chuyên môn đến người dân |
Theo Sở NN&PTNT, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm thủy sản thời gian qua trên địa bàn tỉnh được tăng cường nên ý thức chấp hành của đa số cơ sở sản xuất, kinh doanh được nâng cao.
Theo đó, mỗi năm, đơn vị lấy hàng trăm mẫu nông, thủy sản thực phẩm đưa đi kiểm tra nhằm đánh giá mức độ an toàn thực phẩm. Qua đó, Sở NN&PTNT đã ra nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở sản xuất không đảm bảo ATVSTP, đồng thời hướng dẫn các cơ sở này tuân thủ các quy định về ATVSTP để chứng nhận cơ sở đạt chuẩn theo quy định. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn tình trạng sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản chưa đảm bảo ATVSTP, một số cơ sở còn vi phạm.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng đã chỉ đạo các sở Y tế, NN&PTNT và Công thương sớm mở các lớp tập huấn, nâng cao kiến thức quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm cho cán bộ làm công tác này tại các tuyến cơ sở. Các cơ quan chuyên môn và địa phương cần sàng lọc chất lượng thực phẩm có tại địa phương, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm có nguy cơ mất an toàn kiểm nghiệm để cảnh báo kịp thời.
Biên tập An Bang