Anh Dương Quốc Hiệu với niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật

11:18, 31/07/2020 [GMT+7]

 

Anh Dương Quốc Hiệu với niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật
Anh Dương Quốc Hiệu với niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật

 

Luôn tâm niệm lời Bác Hồ dạy: “Làm việc gì cũng phải có cái tâm và yêu nghề thì mới thành công được”, anh Dương Quốc Hiệu, Tổ trưởng Tổ Sữa chữa và bảo trì thiết bị, Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung không chỉ hoàn thành tốt công tác chuyên môn mà còn ngày đêm miệt mài nghiên cứu khoa học kỹ thuật, sáng chế nhiều đề tài hữu ích, được đánh giá cao…

Sau những giờ làm công tác chuyên môn, căn phòng này là nơi anh Dương Quốc Hiệu dành phần lớn thời gian. Năm 2017, khi khái niệm năng lượng mặt trời vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người, anh Hiệu đã mày mò, nghiên cứu, thực hiện thành công sáng kiến “Mô hình pin năng lượng mặt trời tự điều chỉnh hướng theo ánh sáng”. Sáng kiến này đã đạt giải nhất trong cuộc thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm đó và trở thành một trong những mô hình giảng dạy trực quang, hiệu quả tại trường CĐ Công thương Miền Trung cho đến nay.

“Mô hình Pin năng lượng mặt trời tự điều chỉnh hướng theo ánh sáng” chỉ là một trong nhiều sáng kiến kỹ thuật thành công của anh Dương Quốc Hiệu. Ngay từ khi còn là sinh viên, anh Hiệu đã có niềm đam mê với nghiên cứu, sáng tạo kỹ thuật. Sau khi tốt nghiệp, được giữ lại trường công tác với vai trò sửa chữa, bảo trì thiết bị, anh không ngừng học hỏi để nâng cao kiến thức. Năm 2015, sáng kiến “Thiết kế chế tạo mạch bảo vệ ngõ ra cho hệ thống âm thanh” do anh chủ nhiệm đề tài đã được đánh giá cao trong cuộc thi sáng tạo kỹ thuật và sau đó được áp dụng trong tất cả hệ thống âm thanh và âm ly nhà trường. Ngoài phục vụ công việc chuyên môn, nhiều sáng kiến khác của anh được đánh giá khá cao về khả năng ứng dụng thực tế cũng như đáp ứng công tác giảng dạy của nhà trường như “Mô hình xe điện thông minh”, Giải pháp “bộ chuyển đổi DC/DC tăng áp ứng dụng trong hệ thống pin quang điện nối lưới độc lập”.

Mặc dù tuổi đời, tuổi nghề chưa nhiều nhưng anh Dương Quốc Hiệu luôn được đánh giá là một chuyên viên giỏi, được đồng nghiệp và sinh viên quý mến, là một điển hình trong phong trào không ngừng học tập và thi đua sáng tạo của nhà trường. Không dừng lại ở kết quả đạt được, anh Dương Quốc Hiệu vẫn đang ấp ủ nhiều dự định mới, với hi vọng tạo thêm nhiều sáng kiến kỹ thuật mới phục vụ thiết thực cho việc giảng dạy của trường cũng như ứng dụng thực tế trong cuộc sống.../.

Hồng Thủy – Lê Hùng