Nguy cơ bùng phát dịch bệnh nguy hiểm trên tôm |
Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phát đi thông báo gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố ven biển phía Trung Bộ và đồng bằng sông Cửu Long, cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch bệnh đốm trắng (WSSV) và hoại tử gan tụy cấp (AHPND) trên tôm nuôi.
Theo đó, kết quả quan trắc môi trường nguồn nước cấp cho vùng nuôi tôm nước lợ tại một số tỉnh trọng điểm về nuôi tôm trong hai tháng qua phát hiện sự có mặt của tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp; môi trường nước ao nuôi tôm cũng phát hiện tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp và bệnh đốm trắng. Bên cạnh đó, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời gian tới thời tiết có nhiều biến động bất thường, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào, làm cho yếu tố môi trường biến động mạnh, như: nhiệt độ, pH, độ mặn, DO... là những tác nhân cao dẫn đến sự bùng phát dịch bệnh bệnh hoại tử gan tụy cấp và bệnh đốm trắng trên tôm nuôi.
Tổng cục Thủy sản yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp phát triển tôm nuôi, như: tăng cường quản lý con giống, khung lịch thời vụ thả nuôi, hướng dẫn, quản lý nuôi trồng thủy sản bền vững. Các cơ sở và hộ nuôi tôm cần thực hiện các biện pháp kỹ thuật để hạn chế nguy cơ bùng phát dịch bệnh: phun khử trùng bờ ao nuôi bằng hóa chất khử trùng; sử dụng vôi bột rải quanh bờ ao; tuyệt đối không lấy nước ngoài hệ thống chưa qua xử lý cấp trực tiếp vào ao nuôi; thường xuyên duy trì, ổn định môi trường ao nuôi và nâng cao sức đề kháng cho tôm nuôi theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.
Biên tập