DÂNG HƯƠNG, THẢ VÒNG HOA TƯỞNG NIỆM CÁC CHIẾN SỸ TÀU KHÔNG SỐ

19:23, 29/03/2024 [GMT+7]

 

DÂNG HƯƠNG, THẢ VÒNG HOA TƯỞNG NIỆM CÁC CHIẾN SỸ TÀU KHÔNG SỐ
DÂNG HƯƠNG, THẢ VÒNG HOA TƯỞNG NIỆM CÁC CHIẾN SỸ TÀU KHÔNG SỐ

Sáng ngày 29.3, tại Di tích lịch sử quốc gia Vũng Rô (thị xã Đông Hòa), UBND tỉnh phối hợp Báo Tiền Phòng tổ chức Lễ tri ân, dâng hương, thả vòng hoa tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh cho Tổ quốc. Đây là một trong chuỗi các hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 - năm 2024. Đến dự có PCT UBND tỉnh Đào Mỹ, Tổng biên tập báo Tiền phong đồng Trưởng Ban tổ chức Giải, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tá Hồ Đắc Thạnh nguyên thuyền trưởng tàu Không số, cùng đông đảo cán bộ và vận động viên tham gia giải.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết định mở đường vận chuyển chiến lược trên biển Đông. Vũng Rô là một trong những bến quan trọng tiếp nhận hàng trăm tấn vũ khí do những con tàu Không số vận chuyển từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam. Từ tháng 11/1964 đến tháng 2/1965, bến Vũng Rô đã đón 4 chuyến tàu Không số. Riêng chuyến thứ tư cập bến vào tháng 2/1965 đã bị địch phát hiện nên quân ta phá hủy cho chìm xuống biển. Lực lượng vũ trang địa phương chiến đấu để bảo vệ các chiến sỹ trên con tàu Không số vượt vòng vây ra Bắc tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Trong trận chiến này, nhiều cán bộ chiến sỹ đã anh dũng hy sinh. Vũng Rô được xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia vào ngày 18/6/1997.

DÂNG HƯƠNG, THẢ VÒNG HOA TƯỞNG NIỆM CÁC CHIẾN SỸ TÀU KHÔNG SỐ
DÂNG HƯƠNG, THẢ VÒNG HOA TƯỞNG NIỆM CÁC CHIẾN SỸ TÀU KHÔNG SỐ

Tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ Đoàn tàu Không số, lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo cán bộ, chiến sỹ, nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh đã thành kính dâng lên những nén hương bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Vòng hoa thiêng liêng đã được thả trên bến Vũng Rô trước sự kính cẩn nghiêng mình của các thế hệ hôm nay. Phát biểu trước hương linh của các Anh hùng liệt sỹ, Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Đồng Trưởng Ban tổ chức Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 65 năm 2024, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các anh hùng liệt sĩ của đất nước Việt Nam, của quê hương Đông Hòa, các anh hùng, liệt sĩ của Đoàn Tàu Không số, các liệt sĩ hi sinh anh dũng tại Bến Vũng Rô, những người đã “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”!

Trong ngày 29/3, UBND tỉnh Phú Yên cũng đã phối hợp với Báo Tiền Phong tổ chức các hoạt động nhằm hưởng ứng Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 65 năm 2024 và chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng Phú Yên (1/4) như: Phát động chiến dịch bảo vệ môi trường biển; tặng quà cho các chiến sỹ Trung tâm An điều dưỡng tàu ngầm, Cục hậu cần Hải quân; tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân hoạt động khai thác thủy sản trên biển./.

Đặng Dự - Đức Thuận