Hướng đến nuôi tôm hùm bền vững bằng vật liệu mới

11:59, 04/08/2022 [GMT+7]

 

Hướng đến nuôi tôm hùm bền vững bằng vật liệu mới
Hướng đến nuôi tôm hùm bền vững bằng vật liệu mới

 

TX Sông Cầu có vị trí địa lý, điều kiện thuận lợi cho phát triển nghề nuôi tôm hùm. Trong những năm qua, nghề nuôi tôm hùm đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp rất lớn vào kinh tế - xã hội, tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho phần lớn người dân trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, sau hơn 30 phát triển, vật liệu làm lồng bè nuôi tôm hùm chưa thay đổi dẫn đến những thất bại bởi thiên tai... Trước thực tế này, mới đây, Thị ủy Sông Cầu phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo “Khoa học và công nghệ trong phát triển sản phẩm tôm hùm bền vững trên địa bàn tỉnh Phú Yên đến năm 2030”, đã đưa ra nhiều giải pháp phát triển nghề nuôi tôm hùm bền vững trên địa bàn.

Hiện trên địa bàn thị xã có khoảng 4.850 hộ nuôi trồng thủy sản, với khoảng 58.695 lồng nuôi tôm hùm thương phẩm; sản lượng năm 2021 đạt 1.050 tấn. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm hùm hiện nay còn nhiều thách thức, việc quản lý nguồn giống, thức ăn, quản lý vùng nuôi còn nhiều bất cập, đặc biệt các hộ nuôi tôm hùm luôn phải đối mặt trước nhiều rủi ro và thách thức khi có thiên tai, dịch bệnh, môi trường nuôi bị ô nhiễm, tôm hùm tiêu thụ phụ thuộc vào xuất khẩu tiểu ngạch.

Tại hội thảo “Khoa học và công nghệ trong phát triển sản phẩm tôm hùm bền vững trên địa bàn tỉnh Phú Yên đến năm 2030”, các nhà khoa học và nhà quản lý đã có các tham luận: Ứng dụng và đề xuất giải pháp khoa học công nghệ trong việc chọn tạo, sản xuất, cung ứng giống tôm hùm trên địa bàn tỉnh; Giải pháp khoa học và công nghệ đảm bảo phát triển nghề nuôi tôm hùm bền vững tại Phú Yên; Công nghệ nuôi biển theo hướng công nghiệp bằng lồng HDPE, hướng đi mới thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay; Hiện trạng phát triển thức ăn công nghiệp trong nuôi tôm hùm và giải pháp; Hiện trạng và định hướng phát triển nuôi biển (tôm hùm và cá biển) bền vững tại Phú Yên; Giải pháp khoa học công nghệ ứng dụng vật liệu xanh nuôi tôm hùm.

Thực tiễn cho thấy, giá trị gia tăng của sản phẩm tôm hùm ở tỉnh Phú Yên nói riêng và cả nước nói chung không chỉ dựa vào diện tích nuôi, năng suất, sản lượng mà phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng chế biến để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Do đó, bên cạnh ứng dụng công nghệ mới vào nuôi tôm, việc xây dựng và cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tôm hùm cũng cần đẩy mạnh nhằm khẳng định thương hiệu cũng rất cần thiết... Khi các vấn đề khoa học và công nghệ được thực hiện một cách đồng bộ theo chuỗi sẽ tạo ra được giá trị cao hơn từ sản phẩm tôm hùm trong thời gian tới.

An Bang