Chủ động tiếp cận nguồn tin chính thống để hiểu rõ ý Đảng lòng dân

08:07, 23/06/2018 [GMT+7]

Trong những năm gần đây, không gian mạng trở thành môi trường chủ yếu thực hiện các hoạt động tuyên truyền, kích động biểu tình, gây rối an ninh, chống phá Nhà nước ta của các tổ chức phản động và các đối tượng chống đối trong và ngoài nước. Cũng từ các thông tin sai sự thật, bịa đặt của các thế lực thù địch trên các trang web, trang mạng xã hội, vừa qua, một số người dân đã bị lôi kéo, kích động dẫn đến những hành vi trái pháp luật. Vấn đề đặt ra không chỉ là đảm bảo an toàn, an ninh mạng mà còn là việc chọn lọc thông tin, chủ động tiếp cận các nguồn tin chính thống của mỗi cá nhân để nắm rõ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tránh những hành vi đáng tiếc như một số vụ việc diễn ra vừa qua.

Chủ động tiếp cận nguồn tin chính thống để hiểu rõ ý Đảng lòng dân
Chủ động tiếp cận nguồn tin chính thống để hiểu rõ ý Đảng lòng dân


Chỉ cần đăng nhập vào tài khoản facebook, ở mục tìm kiếm, gõ từ khóa “Dự thảo Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt”, hàng ngàn địa chỉ web, facebook có bài viết, hình ảnh đề cập đến thông tin này ngay lập tức hiện ra. Tuy nhiên, nhiều thông tin trong số đó là hoàn toàn sai sự thật, mang tính bịa đặt, nhiều hình ảnh được cắt ghép, nguồn thông tin không rõ ràng. Nếu không tỉnh táo, người đọc dễ dàng tin vào những thông tin này. Với hàng chục triệu người sử dụng facebook như hiện nay, chỉ cần mỗi tài khoản bấm like hay comment thì nguồn tin sẽ được phát tán rất nhanh. Khi thông tin thật – giả lẫn lộn, người đọc sẽ rất khó định hình để tiếp cận các nguồn tin chính thống.

Các đối tượng chống đối này lập ra các website, blog, sử dụng nhiều tài khoản facebook để thu thập, trộn lẫn thông tin, nhằm thu hút sự hiếu kỳ của người đọc, nhất là thanh, thiếu niên. Chủ ý của chúng nhằm bịa đặt, vu khống, gây chia rẽ nội bộ, làm mất đoàn kết trong Đảng và trong xã hội. Nhìn lại vụ việc gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội tại một số địa phương vừa qua, cũng chính vì tiếp cận nguồn tin không chính thống, tin vào những thông tin bịa đặt trên các trang mạng xã hội, nhiều người đã bị lôi kéo, kích động, dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật.

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng trên là hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an ninh mạng ở nước ta chưa được xây dựng, các văn bản hiện hành chưa đáp ứng được yêu cầu phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật sử dụng không gian mạng. Vì vậy, việc  ban hành Luật An ninh mạng là hết sức cần thiết, nhằm phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Những nội dung quy định trong luật hoàn toàn không “xâm phạm quyền riêng tư và quyền bí mật thư tín” như một số trang mạng đã xuyên tạc, bịa đặt.

Với sự phát triển nhanh của khoa học công nghệ, không gian mạng trở thành một bộ phận không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong xây dựng xã hội thông tin và phát triển kinh tế tri thức. Sự thay đổi sâu sắc cả về lượng và chất của không gian mạng, được dự báo sẽ mang lại những lợi ích chưa từng có cho xã hội loài người nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ vô cùng lớn. Thế nên, cùng với việc Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, mỗi cá nhân cần nâng cao nhận thức, chủ động tiếp cận các nguồn tin chính thống để nắm rõ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, phản bác, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu của các thế lực thù địch, góp phần bảo vệ thành quả cách mạng mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã dày công xây dựng./

Nguyễn Hiền – Đức Hưng