Khắc phục hậu quả bão số 5 tại vùng tâm bão Sông Cầu

10:35, 01/11/2019 [GMT+7]

 

Khắc phục hậu quả bão số 5 tại vùng tâm bão Sông Cầu
Khắc phục hậu quả bão số 5 tại vùng tâm bão Sông Cầu


Tại thị xã Sông Cầu được xác định là một trong những khu vực tâm bão số 5 đổ bộ. Cho đến sáng nay, tại nhiều vùng, dấu vết của trận bão để lại khá nặng. Chính quyền địa phương và nhân dân tập trung khắc phục hậu quả và sẵn sàng ứng phó với những đợt mưa lũ tiếp theo.

Vùng biển ven đầm Cù Mông, thuộc xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu sáng ngày 31.10. Mọi thứ vẫn còn ngổn ngang. Đìa nuôi thuỷ sản bị sóng đánh vỡ. Những vật dụng bị gió cuốn, sóng đánh tơi tả. Và những chiếc thuyền lớp bị sóng đánh chìm, Lớp bị sóng xô vào bờ đá, vỡ nát mạn thuyền. Bà con ngư dân đang nỗ lực thu dọn đống tàn dư do bão để lại. Có khoảng 40 chiếc thuyền bị bão làm hư hại. 

Từ sáng sớm, rất đông bà con nhân dân ra đầm để khắc phục hậu quả cơn bão. Những hồ ốc hương, hồ cá bị rách lưới thuỷ sản thoát ra ngoài, phần bị chết, được ngư dân tập trung xử lý. Riêng các thuyền bị chìm, Đồn Biên phòng Xuân Hoà đã huy động hơn 40 cán bộ chiến sỹ xuống địa bàn kết hợp lực lượng tại chỗ giúp nhân dân cứu kéo tàu thuyền.

Ở khu vực ven biển, ảnh hưởng của cơn bão, tại khu vực thôn Hoà An, triều cường xảy ta uy hiếp cuộc sống của 24 hộ dân dọc theo tuyến biển dài khoảng 300m, sóng biển xâm thực sâu vào khu dân cư sâu hơn 5m. 3 ngôi nhà có nguy cơ bị đổ sụp do sạt lở. Trong sáng 31/10, bà con nhân dân dưới sự hỗ trợ của lực lượng Bộ đội Biên phòng tập trung gia cố khu vực bị sạt lở, hạn chế triều cường tiếp tục xâm thực trong những ngày tới.

Cũng tại thị xã Sông Cầu, cơn bão số 5 đổ bộ vào và sau đó là hoàn lưu cơn bão gây gió trở lại đến 3g sáng đã làm nhiều nhà dân bị sập, hư hỏng nặng. Nhiều gia đình như hộ em Nguyễn Văn Tri này, cha mẹ mất sớm để lại hai anh em ngôi nhà cũ, bão đi qua, nhà cũng không còn. Con số thiệt hại chính thức về của đang được chính quyền thị xã Sông Cầu tiếp tục thống kê, đánh giá.

Trước hậu quả cơn bão số 5, UBND thị xã Sông Cầu chỉ đạo chính quyền địa phương tuỳ theo điều kiện cụ thể tiến hành hỗ trợ nhân dân và vận động những hộ dân bị thiệt hại tự khắc phục hậu quả trước mắt, nhất là nhà ở để ổn định cuộc sống, đặc biệt có kế hoạch giúp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn ổn định chỗ ở trước mắt. Đồng thời chuẩn bị ứng phó với các đợt mưa lũ dự báo tiếp tục xảy ra trong đầu tháng 11 này.

Lúc này, khu vực thị xã Sông Cầu trời tiếp tục có mưa và dự báo từ nay đến ngày 5/11, trên địa bàn tỉnh Phú Yên tiếp tục có mưa lớn, kết hợp biển động mạnh, nước biển dâng. Người dân một mặt nỗ lực khắc phục hậu quả, đồng thời chuẩn bị ứng phó với các đợt mưa lũ trong những ngày đến./.

Lê Biết - Quốc Hoàn