Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa bão |
Hiện đang bước vào mùa mưa bão với những đợt mưa lớn kéo dài gây ngập úng cục bộ hoặc thời tiết độ ẩm cao làm tăng nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, môi trường sống do rác thải, nước thải và sự phát triển của côn trùng dễ gây nhiễm khuẩn thực phẩm nếu không được bảo quản, chế biến đúng cách, từ đó dễ xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa bão, lũ. Đảm bảo ATTP trong mùa mưa bão là vấn đề đang được quan tâm.
Hằng năm vào mùa mưa lũ, người dân xã Hoà Kiến TP Tuy Hoà phải thường xuyên sống trong cảnh ngập lụt. Và đây cũng là hình ảnh quen thuộc hằng năm tại nhiều vùng trũng trên địa bàn tỉnh Phú Yên sau những cơn mưa lớn hoặc bão lũ.
Ngay khi nước rút, người dân ở các địa phương bị ngập lụt, bão lũ... không quên việc vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, lấp kín các nơi ao tù, nước đọng; dọn dẹp, làm sạch các vật dụng, phế liệu ứ đọng nước bẩn...
Trong trận lụt tuần trước, xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa có khoảng 292 giếng nước bị ngập, môi trường xung quanh bị ô nhiễm do bùn đất và xác xúc vật chết… chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng để chung tay dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngỏ xóm.
Để người dân dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thực hiện, ngành y tế đã triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền như: tuyên truyền trực tiếp tại từng hộ gia đình, tuyên truyền theo từng nhóm nhỏ… vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống: “Ăn chín, uống chín”; Hướng dẫn người dân cách bảo quản tốt lương thực, thực phẩm tránh ẩm, mốc, mối mọt và ngập nước; đồng thời bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, phòng chống côn trùng, động vật gây bệnh xâm nhập./.
Như Nguyện - Đặng Dự