Thông tin cá nhân bị đánh cắp - Người dân cần cẩn trọng

10:35, 19/07/2018 [GMT+7]

 

Thông tin cá nhân bị đánh cắp - Người dân cần cẩn trọng
Thông tin cá nhân bị đánh cắp - Người dân cần cẩn trọng


Tình trạng công khai mua bán thông tin cá nhân của hàng triệu người như: tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử và thậm chí cả thu nhập hay số dư tài khoản ngân hàng… dù đó là hành vi vi phạm pháp luật nhưng tình trạng này vẫn đang ngang nhiên diễn ra và giá bán trọn gói những nhóm thông tin cá nhân được trao đổi khá rẻ từ 1 đồng đến 200 đồng/1 thông tin cá nhân hoặc tùy theo từng nhóm khách hàng cụ thể. 

Tình trạng những người thân quen tự nhiên nhắn tin vào địa chỉ Facebook đề nghị giúp đỡ bằng cách mua giúp thẻ cào điện thoại của các nhà mạng di động ngày càng phổ biến. Và chiêu trò lừa đảo này đã lừa đảo, chiếm dụng của nhiều người nhẹ dạ cả tin với số tiền không nhỏ. Gần đây, thông tin của nhiều cá nhân, nhóm khách hàng của siêu thị, viễn thông, thị trường chứng khoán và chi nhánh ngân hàng… đã bị đánh cắp, lợi dụng và mang lên Internet để rao bán công khai.

Theo đó, những thông tin cá nhân, nhóm khách hàng được biến tướng sang một kiểu gọi điện thoại trực tiếp đến từng cá nhân cụ thể để mời chào mua bất động sản, mời chào mua bảo hiểm, mời chào tham dự hội nghị khách hàng…Nhiều người được mời chào đã ngỡ ngàng không biết vì sao họ lại biết rõ tên tuổi và địa chỉ của mình một cách chính xác đến vậy! Không phải chỉ có ở Phú Yên, mà tình trạng mua bán thông tin cá nhân hoặc nhóm khách hàng đã diễn ra công khai ở nhiều TP lớn trong cả nước nhiều năm qua.

Vì thế, để bảo vệ tài sản và những thứ thuộc về cá nhân, thì mỗi người dân cần phải cẩn trọng, chủ động cảnh giác với những thông tin không rõ ràng và phát huy tinh thần cảnh giác cao, hạn chế thấp nhất tình trạng bị kẻ xấu lợi dụng.

Có thể nói, việc mua bán thông tin cá nhân một cách dễ dàng, công khai như hiện nay đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều người dân với những cuộc gọi và tin nhắn rác, thậm chí họ có thể trở thành nạn nhân của những mục đích xấu.

Như Nguyện – Hoàng Trúc