Thời gian qua, các sở, ngành, địa phương nỗ lực đẩy nhanh tiến độ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I từ 2021-2025. Triển khai nội dung Hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (thuộc tiểu dự án 2 của Dự án 3), ngành Công thương đã khảo sát và tiến hành các hoạt động hỗ trợ các xã này tiêu thụ sản phẩm, trong đó chú trong phát huy thế mạnh những sản phẩm đặc trưng, mang đậm bản sắc vùng miền của tỉnh.
Phát huy thế mạnh sản phẩm đặc trưng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi |
Món mắm thơm là món ăn quen thuộc của người dân vùng cao Ba Xã (Sơn Long, Sơn Định, Sơn Xuân thuộc Cao nguyên Vân Hòa, huyện Sơn Hòa). Thời gian gần đây, người ta dùng mắm thơm để kho với cá, thịt gà… trở thành món đặc sản khó quên. Với mong muốn bảo tồn và phát triển món ăn truyền thống của quê hương, chị Ngô Thị Mười đã từng bước xây dựng thương hiệu mắm thơm Út Mười với cơ sở sản xuất được đầu tư, dán nhãn mác đồng thời gửi bán tại nhiều kênh tiêu thụ trên địa bàn tỉnh. |
||
Nằm cách trung tâm xã Xuân Lãnh khoảng 2km, thôn Xí Thoại với chủ yếu là người dân tộc Bana sinh sống, là một trong bốn thôn đồng bào dân tộc thiểu số còn giữ gìn và phát huy tốt truyền thống của cộng đồng người dân tộc. Đây là những sản phẩm do chị em trong tổ dệt thổ cẩm thôn Xí Thoại làm ra. So với sản phẩm mẫu hiện được bán tại các khu du lịch, khách sạn thì mẫu mã và đường kim mũi chỉ khá tương đồng. Chị em trong tổ vẫn đang nỗ lực học nghề để đáp ứng nhu cầu thị trường.
|
||
Điểm khó của những cơ sở này là sản phẩm có theo mùa với sản lượng thấp, ngoài ra nhiều sản phẩm chưa có nhãn hiệu, bao bì bắt mắt. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, ngành công thương sẽ chú trọng hỗ trợ những nội dung này để tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm. Bên cạnh đó, ngành cũng phối hợp với các ngành, địa phương liên quan kêu gọi hỗ trợ đầu tư trang thiết bị hiện đại để tăng năng lực sản xuất cho các cơ sở, hộ kinh doanh trên. |
||
Tiềm năng phát triển bền vững của những sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi của tỉnh đã được khẳng định bởi gắn với vùng nguyên liệu. Với sự hỗ trợ của các ngành chức năng liên quan sẽ góp phần phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh… |
||
Ngọc Hiền – Đức Hưng |