Tinh hoa văn hóa ẩm thực các dân tộc |
Trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Phú Yên lần thứ XI – 2022, chiều 27/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Văn hóa ẩm thực Phú Yên. Những món ăn ngon, đặc sắc mang đậm nét văn hóa đặc trưng được trưng bày tại ngày hội, góp phần quảng bá, giới hiệu với người dân và du khách tinh hoa văn hóa ẩm thực của các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.
Những món ăn ngon được chế biến và trình bày hấp dẫn thu hút mọi người. Nhưng điều thú vị là sau mỗi món ăn là một câu chuyện về đời sống của người dân địa phương. Như hạt sen được người dân huyện Tây Hòa chuyển đổi từ những vùng đất lúa kém hiệu quả. Hay gà H.Mông, vịt trời, lươn không bùn là từ các mô hình khởi nghiệp thành công trên địa bàn huyện. Tất cả được khéo léo đưa vào món ăn, trở thành đặc sản riêng có, mà khi đến với huyện Tây Hòa ai cũng muốn một lần thử qua.
9 huyện, thị xã, thành phố đã mang đến Liên hoan ẩm thực những món ăn đặc trưng của địa phương như: bánh ba đậu, Cá mương nướng huyện Đồng Xuân, gà nấu lá dít, gà kho mắm thơm của huyện Sơn Hòa; cá ngừ đại dương của Tp. Tuy Hòa....Chính những cái riêng như thế đã làm nên sự đa dạng, độc đáo trong văn hóa ẩm thực Phú Yên nói chung.
Không còn là những món ăn thường ngày, ẩm thực đang trở thành đại sứ văn hóa du lịch Phú Yên, để lại ấn tượng đặc biệt với du khách. Liên hoan Văn hóa ẩm thực Phú Yên trong Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Phú Yên lần thứ XI là dịp để đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh giao lưu, học hỏi, tiếp tục phát huy giá trị văn hóa ẩm thực của địa phương, góp phần quảng bá du lịch tỉnh nhà./.
Như Thùy, Bảo Lâm