Thay đổi ý thức sử dụng vật dụng nhựa, góp phần bảo vệ môi trường

11:16, 09/05/2019 [GMT+7]

 

Thay đổi ý thức sử dụng vật dụng nhựa, góp phần bảo vệ môi trường
Thay đổi ý thức sử dụng vật dụng nhựa, góp phần bảo vệ môi trường


Khi nói đến những đồ dùng bằng nhựa như ly, ống hút, hay là túi ni lông đựng thức ăn, ai cũng sẽ nghĩ ngay đến sự tiện lợi mà nó mang lại. Và khó có thể thống kê được trong một ngày, có bao nhiêu vật dụng bằng nhựa, túi ni lông được sử dụng và thải ra, gây tổn hại đến môi trường. Việc sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường đang được nhiều người quan tâm để chung tay, góp phần bảo vệ môi trường.

Ly…muỗng…hay ống hút nhựa là những vật dụng phổ biến có ở hầu hết các quán ăn vặt vỉa hè hay những nhà hàng sang trọng. Và khó có thể thống kê được trong một ngày, có bao nhiêu vật dụng bằng nhựa, túi ni lông được sử dụng và thải ra, gây tổn hại đến môi trường.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Liên Hiệp Quốc, mỗi năm con người thải ra lượng rác nhựa đủ để bao quanh Trái Đất gấp 4 lần, riêng các đại dương phải hứng chịu hơn 8 triệu tấn. Còn tại Việt Nam, mỗi năm có không dưới 1,8 triệu tấn rác thải nhựa không được xử lý. Nó đã và đang góp phần hủy hoại môi trường, nhất là đe dọa đến môi trường sống của chúng ta.

Quán trà sữa này, trước đây, trung bình mỗi ngày dùng từ 70-100 vật dùng bằng nhựa các loại. Để hưởng ứng lời kêu gọi bảo vệ môi trường của Chính phủ, quán đã đưa ra chương trình nếu khách hàng sử dụng đồ dùng như chai thuỷ tinh, hộp đựng đồ uống tự ở nhà mang đến mua thức uống sẽ được ưu đãi giá “đồng giá 20 ngàn đồng” với tất cả các loại.

Từ lâu, các đồ dùng bằng nhựa được nhiều người sử dụng bởi tính tiện lợi mà nó mang đến. Tuy nhiên, để thay đổi ý thức của mỗi người chuyển sang các đồ dùng tái sử dụng, không phải trong ngày một, ngày hai. Từ những hành động, việc làm tưởng như rất nhỏ của mỗi người, song thật sự mang nhiều ý nghĩa, qua đó góp phần bảo vệ chính môi trường sống chúng ta./.

  Thành Tín –Thanh Huy