Hội nghị xúc tiến đầu tư Phú Yên tại Hàn Quốc

15:23, 28/05/2019 [GMT+7]

 

Hội nghị xúc tiến đầu tư Phú Yên tại Hàn Quốc
Hội nghị xúc tiến đầu tư Phú Yên tại Hàn Quốc

 

Ngày hôm nay, 27/5, tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, UBND tỉnh Phú Yên phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Liên minh doanh nghiệp châu Á (ABA – Hàn quốc) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và kinh tế Phú Yên tại Hàn Quốc. Dự Hội nghị có các đồng chí: Lương Minh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Đại Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh;  Lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh. Về phía Hàn Quốc có hơn 70 doanh nghiệp, tập đoàn Hàn Quốc đã đến dự, trong đó, có những tập đoàn lớn có nhiều hoạt động tại Việt Nam, như Korea Forest Service; Hyundai Steel; Hansol Development; Chosun Biz; Federation of Middle Market Enterprise of Korea; POSCO C&C…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Đại Dương đã nêu bật những thành tựu mà tỉnh Phú Yên đã đạt được trong 30 năm qua. Đến nay, Phú Yên đã hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nhanh, bền vững. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Đại Dương đánh giá cao sự tham gia của Hàn quốc vào nền kinh tế Việt Nam, với vị trí là  nhà đầu tư FDI hàng đầu ở Việt Nam với nhiều tập đoàn hàng đầu như SAMSUNG, SK, Hanwa…đã đến Việt Nam đầu tư thành công. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Đại Dương  nhấn mạnh, tỉnh Phú Yên với Hội nghị này muốn kêu gọi nhà đầu tư Hàn Quốc đến đầu tư tại Phú Yên, khai thác các tiềm năng cùng hợp tác phát triển tại Phú Yên.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Phó Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trường Thủy chúc mừng tỉnh Phú Yên  đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư kinh tế lần đầu tiên tại Hàn Quốc. Đây là nỗ lực lớn của tỉnh trong nỗ lực vươn ra bên ngoài, thúc đẩy hợp tác giữa Phú Yên và các đối tác Hàn Quốc.

Ông Ko Ki Yeon, Cục trưởng hợp tác quốc tế, Bộ Lâm nghiệp Hàn Quốc, đại diện cho khối các cơ quan Chính phủ Hàn Quốc đến dự Hội thảo đã đánh giá cao nguồn tài nguyên thiên nhiên, đất đai, thổ nhưỡng của Việt Nam nói chung và Phú Yên nói riêng. Ông cho rằng hoạt động xúc tiến đầu tư lần này của Phú Yên là một trong những hoạt động kinh tế trong gần đây giữa hai nước, cho thấy mối quan hệ gắn kết, đầy tiềm năng phát triển giữa Việt Nam và Hàn quốc.

Phía Liên minh các doanh nghiệp châu Á (ABA) – đơn vị đồng tổ chức Hội thảo cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên khẳng định sự quan tâm của các doanh nghiệp Hàn Quốc đối với Phú Yên. Ông Lee Kyung Man, Chủ tịch ABA cam kết sẽ tăng cường thu hút đầu tư Hàn Quốc vào Phú Yên, thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch thông qua trao đổi thông tin về thu hút đầu tư của tỉnh Phú Yên, thường xuyên cập nhật danh sách các dự án ưu tiên và chính sách thu hút đầu tư; chia sẻ thông tin về hoạt động của các công ty Hàn Quốc, nhu cầu và thế mạnh của các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm đến Phú Yên, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, công ty thương mại, công ty du lịch Hàn Quốc thiết lập quan hệ kinh doanh thiết thực với các đối tác Phú Yên, và thúc đẩy các dự án hiệu quả hài hòa với môi trường tự nhiên và đóng góp cho sự phát triển bền vững của Phú Yên.

Trước đó, trong sáng cùng ngày, đoàn đại biểu tỉnh Phú Yên đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Trao đổi với đồng chí Lương Minh Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Phạm Đại Dương, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Đại sứ Nguyễn Vũ Tú đánh giá cao quyết tâm của tỉnh Phú Yên trong việc thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc. Đại sứ Nguyễn Vũ Tú cho rằng, ngoài những lợi thế về thiên nhiên, tỉnh cần chú trọng yếu tố con người, chú trọng đào tạo tiếng Hàn, qua đó nắm bắt văn hóa và con người Hàn Quốc, và đó sẽ là điều kiện quan trọng thu hút đầu tư Hàn Quốc vào Phú Yên.

Ngọc Thanh