Đoàn công tác tỉnh Phú Yên dự khai mạc và ngày họp đầu tiên của Hội nghị giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 11

13:11, 03/04/2019 [GMT+7]

Ngày 1/4, tại thành phố Toulouse (Cộng hòa Pháp), đoàn đại biểu tỉnh Phú Yên do đồng chí Huỳnh Tấn Việt, ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đã tham dự buổi khai mạc và ngày họp đầu tiên của Hội nghị giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 11. 

Đoàn công tác tỉnh Phú Yên dự khai mạc và ngày họp đầu tiên của Hội nghị giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 11
Đoàn công tác tỉnh Phú Yên dự khai mạc và ngày họp đầu tiên của Hội nghị giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 11


Với chủ đề: “Các quan hệ đối tác hướng tới phát triển đổi mới và bền vững của địa phương”, Hội nghị thu hút sự tham gia của 600 đại biểu đến từ 26 địa phương Pháp và 34 địa phương Việt Nam. Các đại biểu trao đổi về vai trò của địa phương trong thời kỳ có những thách thức mới về biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế, bảo tồn di sản văn hóa…Trong bối cảnh này, những ý tưởng từ địa phương có thể đóng góp vào cái nhìn tổng thể, giúp đạt được các chính sách hiệu quả ở cấp quốc gia, nhất là trong những vấn đề hai nước cùng gặp phải đòi hỏi sự hợp tác của đôi bên.

Đoàn Phú Yên tham gia phiên thảo luận chuyên đề về biến đổi khí hậu nhằm gợi mở những vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu đồng thời nêu lên những kinh nghiệm thực tiễn mà địa phương đã triển khai. Đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề cập tới việc ứng dụng công nghệ viễn thám Radar vào nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quản lý nông nghiệp. Đồng thời khẳng định mục tiêu xây dựng một chính sách phát triển đảm bảo được khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu mà địa phương hai nước cùng hướng tới đòi hỏi có nhiều hơn nữa các chương trình và sáng kiến hợp tác cụ thể.

Dịp này, đại diện các huyện Đồng Xuân, Phú Hòa, Tây Hòa đã ký “Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong ứng dụng công nghệ viễn thám radar vào nông nghiệp” với Trung tâm nghiên cứu sinh quyền từ không gian (CESBIO).

Trung tâm nghiên cứu sinh quyển từ không gian (CESBIO) đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Phú Yên khi chọn ứng dụng mô hình thí điểm sử dụng cả công nghệ GMS và công nghệ viễn thám. Đây có thể là tiền đề cho một công trình nghiên cứu tổng thể về Phú Yên với tư cách là một vùng đất tổng hòa bởi nông - lâm - ngư nghiệp- sinh thái - môi trường, từ đó sẽ giúp có hướng giải quyết với từng lĩnh vực mà tỉnh quan tâm. Biên bản ghi nhớ lần này không chỉ tạo điều kiện cho các huyện, thị xã, thành phố của Phú Yên tham gia vào hợp tác quốc tế, mà còn giúp các địa phương nâng cao năng lực hội nhập với các dự án quốc tế về ứng dụng công nghệ hiện đại phục vụ sự phát triển bền vững của tỉnh Phú Yên.

Ngọc Thủy