Phú Yên: Cảnh báo khô hạn trên diện rộng

19:38, 27/03/2019 [GMT+7]

 

Phú Yên: Cảnh báo khô hạn trên diện rộng
Phú Yên: Cảnh báo khô hạn trên diện rộng


Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Phú Yên cho biết, do ảnh hưởng của hiện tượng Elnino, trên địa bàn tỉnh Phú Yên nắng nóng, hạn hán sẽ diễn ra gay gắt trong mùa khô năm nay. Những cảnh báo về khô hạn trên diện rộng đang đặt ra cho các cấp các ngành, các địa phương những nhiệm vụ trong ứng phó với nắng hạn nhằm đảm bảo sản xuất và đời sống.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thuỷ văn Phú Yên, do ảnh hưởng của hiện tượng elnino, mùa khô năm nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra từ 6-8 đợt nắng nóng, nhiệt độ cao nhất hơn 40 độ C, thời tiết khô hanh kéo dài. Số ngày nắng nóng trong mùa khô từ 70-80 ngày. Tổng lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm 20-40%.

Từ sau tết Nguyên Đán đến nay, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh không có giọt mưa nào, trong đó, Sơn Hoà là tâm điểm của khô hạn. Không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, khô hạn cũng đang khiến cho nhiều khu dân cư  đối mặt với tình hình thiếu nước sinh hoạt.

Nắng nóng phát sinh ngay từ đầu năm cũng dự báo chu kỳ lặp lại và nguy cơ cao đối với những vùng nuôi trồng thuỷ sản có giá trị kinh tế lớn, đặc biệt là những vùng nuôi tôm hùm thuộc đầm Cù Mông và vịnh Xuân Đài. Có biện pháp phòng tránh ngay từ bây giờ là nhiệm vụ cấp bách đặt ra cho ngành nông nghiệp tỉnh và chính quyền thị xã Sông Cầu.

Thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường và không theo quy luật. Trong khi sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản và một bộ phận lớn dân cư Phú Yên cuộc sống phụ thuộc rất lớn vào thời tiết. Bởi vậy, có giải pháp chống hạn hiệu quả nhằm giảm thấp nhất thiệt hại là yêu cầu đặt ra cho toàn tỉnh trong mùa khô năm nay./.

                                                                     Lê Biết - Quốc Hoàn