Lấy ý kiến dự thảo báo cáo giám sát vật liệu xây dựng

08:18, 28/06/2018 [GMT+7]

Chiều qua 27/6 , Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tổ chức họp lấy ý kiến góp ý dự thảo báo cáo kết quả giám sát về tình hình quản lý, khai thác và sử dụng vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2018. Các đồng chí Đào Bảo Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Trần Văn Cư, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đến dự.

Lấy ý kiến dự thảo báo cáo giám sát vật liệu xây dựng
Lấy ý kiến dự thảo báo cáo giám sát vật liệu xây dựng


Từ ngày 15-23/5, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiến hành khảo sát tại các mỏ khai thác cát ở huyện Phú Hòa, Đông Hòa, TP Tuy Hòa và giám sát trực tiếp tại các sở Xây dựng, TN-MT; gián tiếp tại các huyện Tuy An, Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân, TX. Sông Cầu và Cục Thuế tỉnh.

  Qua giám sát cho thấy, công tác quản lý hoạt động thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm VLXD thông thường giai đoạn 2011-2018 cơ bản tuân thủ các quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Các đại biểu cho rằng cần rà soát, điều chỉnh quy hoạch cấp phép các mỏ khoáng sản; tính toán mở đường giao thông đến các điểm khai thác; nghiên cứu khai thác cát gắn với khơi thông dòng chảy; đôn đốc nhắc nhở các doanh nghiệp khai thác khoáng sản phải nộp đầy đủ thuế, ký quỹ. Đồng thời kiến nghị những mỏ khoáng sản nào nằm trong quy hoạch thì tỉnh phải cấp phép, còn lại giao cho cơ sở tự quyết định, xử lý và chịu trách nhiệm để phục vụ đúng tiến độ xây dựng nông thôn mới; yêu cầu các doanh nghiệp phải đăng ký giá đất cụ thể để cơ quan chức năng và địa phương dễ kiểm soát; quy định trách nhiệm của cơ quan đánh giá tác động môi trường khi để xảy ra ô nhiễm môi trường, không hoàn nguyên; các mỏ khoáng sản nằm trong quy hoạch nên thông qua HĐND để lấy ý kiến…

Nguyễn Hiền – Lê Hùng