Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám làm việc với tỉnh Phú Yên về khắc phục hậu quả bão số 12

21:38, 29/11/2017 [GMT+7]

    Sáng 29/11,  Thứ Trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cùng đoàn công tác của Bộ NN&PTNT có buổi làm việc với tỉnh Phú Yên về tình hình thiệt hại do bão số 12 và các giải pháp khắc phục thiệt hại đối với ngành NN&PTNT, đặc biệt là trong lĩnh vực thuỷ sản.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám làm việc với tỉnh Phú Yên về khắc phục hậu quả bão số 12
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám làm việc với tỉnh Phú Yên về khắc phục hậu quả bão số 12


    Báo cáo với đoàn Công tác của Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT tỉnh cho biết, cơn bão số 12 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp tỉnh Phú Yên với giá trị thiệt hại toàn ngành đến ngày 28.11.2017 là 2.463 tỷ đồng. Riêng thiệt hại về nuôi trồng và khai thác thuỷ sản là hơn 530 tỷ đồng, trong đó bão số 12 đã gây thiệt hại hơn 1.156.000 con tôm hùm thương phẩm và gần 22.000 con tôm hùm ươm đang nuôi tại vùng nuôi TX. Sông Cầu và huyện Tuy An. Đây là đối tượng cần có chính sách hỗ trợ đặc thù, nhất là về các chính sách tín dụng. PCT TT UBND tỉnh Phú Yên Nguyễn Chí Hiến kiến nghị làm sao sớm khoanh nợ, đồng thời có kế hoạch cho vay mới, giám sát việc vay mới để nuôi trồng, để bà con phát triển. Đây là bước đầu tiên, bước khắc phục sớm, chứ không sẽ khó khăn cho các tổ chức tín dụng. Theo PCT TT UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến, quan điểm ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại về nguyên tắc ủng hộ vấn đề này. Còn nếu giả sử mà làm rõ nguồn thiệt hại, có trả nợ xong rồi mới cho vay mới thì đúng là sẽ khó. Tỉnh Phú Yên đang chờ ý kiến chỉ đạo của thủ tướng Chính phủ về chính sách này.

    Thiệt hại từ cơn bão số 12 tiếp sau những đợt thiệt hại liên tiếp do môi trường và dịch bệnh từ cuối 2016, giữa năm 2017 đã khiến người nuôi tôm hùm Phú Yên lâm Phú Yên vào cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất. Một thực tế cũng đáng quan tâm hiện nay là hàng trăm người dân Phú Yên nuôi tôm hùm tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà bị thiệt hại khá lớn do bão số 12, nhưng đến nay, địa phương sở tại chưa có thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại, để kiến nghị cơ chế hỗ trợ người dân theo quy định. Điều này sẽ gây khó khăn cho người dân bị thiệt hại. Tỉnh Phú Yên đề nghị Bộ NN&PTNT có ý kiến với tỉnh Khánh Hoà có thống kê, đánh giá thiệt hại, đề xuất cơ chế hỗ trợ để người dân có điều kiện khôi phục sản xuất.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng Vũ Văn Tám phát biểu tại buổi làm việc


    Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám chia sẻ những khó khăn với bà con nhân dân tỉnh Phú Yên bị thiệt hại do cơn bão số 12. Đồng thời, đề nghị tỉnh Phú Yên phát huy nguồn lực tại chỗ, vận dụng linh hoạt các chính sách để hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả trước mắt, ổn định sản xuất cho kịp thời vụ. Bộ NN&PTNT đã tham mưu Chính phủ cơ chế hỗ trợ đặc thù cho các đối tượng bị thiệt hại. Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết: "Bộ đã cập nhật đầy đủ và đã có tờ trình đối với thủ tướng Chính phủ về những kiến nghị của tỉnh Phú Yên như hỗ trợ thuốc thú y, vacxin phòng chống dịch bệnh cho gia súc gia cầm, giống để nhân dân khôi phục sản xuất sau bão. Trước hết thì địa phương hãy sử dụng tối đa thẩm quyền được quy định trong Nghị định 02 cũng như trong các thông tư hướng dẫn để giải quyết kịp thời tại chỗ là cái quan trọng nhất, để làm sao tất cả những người dân cũng như các tổ chức bị thiệt hại thì phải được quan tâm và được hỗ trợ, không bỏ lọt cũng như không để cho một đối tượng nào bị thiệt thòi. Bộ NN&PTNT sẽ sát cánh cùng địa phương hỗ trợ cũng như hướng dẫn và giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền để giúp Phú Yên khôi phục sản xuất. Còn vượt thẩm quyền của địa phương và của Bộ thì Bộ sẽ kiến nghị với thủ tướng Chính phủ".

 Bài và ảnh  Lê Biết - Quốc Hoàn