Nâng cao giá trị sản phẩm làng nghề nước mắm Phú Yên |
Các làng biển Phú Yên hình thành từ cách đây hàng trăm năm. Tại những nơi này, bên cạnh nghề chính là đánh bắt, khai thác thủy - hải sản, nhiều nghề phụ cũng được hình thành. Trong số đó, nghề làm nước mắm được hình thành tương đối sớm và có quy mô, quy trình sản xuất một cách hoàn thiện nhất. Mới đây, nghề làm nước mắm Phú Yên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đã tạo động lực để người dân nơi đây tiếp tục gìn giữ, nâng cao giá trị sản phẩm làng nghề.
Theo những người dân làm nghề, nước mắm Phú Yên từ xưa đến nay hoàn toàn được chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống.
Trải qua nhiều thăng trầm, đến nay, người làm nghề nước mắm Phú Yên vẫn gìn giữ những kinh nghiệm dân gian, những bí quyết về kỹ thuật làm nước mắm của mình. Nhờ vậy, nước mắm Phú Yên có vị ngọt dịu, hương thơm đặc biệt, màu cánh gián và mang đặc trưng riêng.
Hiện, nghề làm nước mắm Phú Yên phân bố đều khắp ở vùng ven biển, trong đó tập trung tại một số địa phương như: Gành Đỏ, phường Xuân Đài, TX. Sông Cầu; Tiên Châu, xã An Ninh Tây, huyện Tuy An; Yến, xã An Hòa Hải, huyện Tuy An; Mỹ Quang, xã An Chấn, huyện Tuy An; Long Thủy, xã An Phú, TP. Tuy Hòa; Phú Câu, phường 6, TP. Tuy Hòa...
Mặc dù ở mỗi địa phương, cũng như ở mỗi hộ gia đình đều có bí quyết riêng của mình, nhưng tất cả vẫn sản xuất theo phương pháp truyền thống để có hàm lượng đạm từ 25 - 38 độ, đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, bao bì và nhãn hiệu đẹp, thuận tiện trong sử dụng, vận chuyển và làm quà biếu… và tất cả đều mang chung thương hiệu truyền thống: Nước mắm Phú Yên.
Hiện nay, Phú Yên có hơn 300 hộ làm nước mắm, trên 100 hộ tham gia vào các tổ chức hội nghề nhiệp; 33 cơ sở được sử dụng nhãn hiệu chung của nghề làm nước mắm Phú Yên, trong đó có hơn 20 cơ sở làm nước mắm có quy mô lớn, còn lại là quy mô vừa và nhỏ.
Trung bình mỗi năm, các thành viên sản xuất hàng ngàn lít nước mắm; cơ sở quy mô sản xuất lớn trên 100 tấn cá/năm, cung cấp hàng triệu lít nước mắm ra thị trường, thu nhập bình quân của lao động làng nghề đạt từ 3 đến 6 triệu đồng/người/tháng, cao hơn lao động thuần nông./.
Như Nguyện