Tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm

10:08, 31/10/2022 [GMT+7]

Mưa bão gây ngập lụt nhiều nơi, môi trường bị ô nhiễm, thực phẩm tươi sống khan hiếm… Vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) sau mưa lũ là vấn đề luôn được quan tâm nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh phát sinh, sức khoẻ người dân sẽ bị đe dọa. Để đảm bảo ATVSTP trong và sau mùa mưa bão, Chi cục An toàn thực phẩm Phú Yên đã có nhiều hoạt động phối hợp với các ngành, triển khai công tác thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm
Tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm

 

Để hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm, ngộ độc tập thể trong và sau mùa mưa lũ, Chi Cục ATVSTP tỉnh đã phối hợp với các ngành, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP, tăng cường kiểm tra việc bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở các địa phương, nhất là các thực phẩm thiết yếu, phổ biến, có nguy cơ cao ảnh hưởng do bão lụt. Phát hiện sớm, xử lý kịp thời những thực phẩm ô nhiễm, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không bảo đảm ATTP để xử lý kịp thời.

Đặc biệt, yêu cầu các cơ sở mua bán, sản xuất, kinh doanh thực phẩm… tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để chế biến thực phẩm. Tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh để đảm bảo không xảy ra tình trạng thực phẩm không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa mưa bão, bảo vệ sức khoẻ cho chính mình, người thân và cộng đồng, người dân phải tuân thủ 5 nguyên tắc về an toàn thực phẩm gồm: Giữ gìn vệ sinh tốt; để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín; đun, nấu kỹ thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt, trứng và hải sản; Làm lạnh ngay và bảo quản ở tủ lạnh tất cả các thực phẩm đã nấu chín và thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng khi không sử dụng ngay; Sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm và lựa chọn thực phẩm tươi từ nguồn tin cậy, an toàn.

Vì sức khoẻ cộng đồng, người tiêu dung cần thực hiện tốt các nguyên tắc chế biến, sử dụng thực phẩm an toàn đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và gia đình, mỗi người tiêu dùng hãy là: “Người tiêu dùng thông thái” khi lựa chọn thực phẩm sạch – thực phẩm an toàn cho sức khỏe./.

Như Nguyện