Không chủ quan phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ truyền thống vùng nông thôn

10:32, 15/09/2021 [GMT+7]

 

Không chủ quan phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ truyền thống vùng nông thôn
Không chủ quan phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ truyền thống vùng nông thôn

 

Sau hơn 2 tháng dừng hoạt động, hiện một số chợ truyền thống vùng nông thôn của tỉnh hoạt động trở lại, phục vụ nhu cầu mua bán hàng hóa, thực phẩm của người dân. Tuy nhiên, trước diễn biến còn nhiều phức tạp của dịch bệnh, trên cơ sở đặc thù của địa bàn, các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt thực hiện phương án phòng, chống dịch với phương châm “chặt trong, chặt ngoài”, không được chủ quan, lơ là. Ghi nhận của phóng viên thời sự tại huyện Phú Hòa.

Chợ Hạnh Lâm, xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa... Sau gần hai tuần chợ hoạt động trở lại, công việc này được duy trì thường xuyên...Bà Xuân cũng như bà con xã Hòa Quang Bắc được cấp thẻ đi chợ mỗi tuần ba lần. Trước khi vào chợ, những công việc này giờ trở nên quen thuộc; người đi chợ ai cũng chấp hành nghiêm... Bởi bà con hiểu rõ, đó là cách tốt nhất để phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Với cách làm linh động như vậy, không chỉ các tiểu thương kinh doanh tại chợ Hạnh Lâm thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch, mà người dân khi đến mua sắm tại các quầy hàng cũng đều thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách nghiêm túc. Đấy là cách để vừa bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cho cả cộng đồng, góp phần cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Các chợ truyền thống cung cấp đến 70% nhu cầu tiêu dùng lương thực, thực phẩm của người dân. Do đó, trên cơ sở đặc thù của địa bàn các địa phương đã linh động triển khai nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt thực hiện triệt để phương án phòng, chống dịch với phương châm “chặt trong, chặt ngoài”, không được chủ quan, lơ là. Trong đó, chú trọng nhất là công tác tuyên truyền, cùng với kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng chống dịch tại chợ hàng ngày.

Mở lại các chợ truyền thống là cần thiết... nhưng đây cũng là một trong những khu vực dễ phát sinh lây lan dịch bệnh. Việc tuân thủ, chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ truyền thống của chính tiểu thương và người đi chợ sẽ góp phần không nhỏ cùng địa phương chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

An Bang, Quốc Hoàn