Phú Yên làm gì để cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

08:22, 19/10/2018 [GMT+7]

 

Phú Yên làm gì để cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh
Phú Yên làm gì để cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Vừa qua, UBND tỉnh tổ chức hội nghị công bố chỉ số năng lực cạnh tranh DCCI tỉnh Phú Yên năm 2018. Đây là chương trình thí điểm đo lường chất lượng điều hành chất lượng điều hành kinh tế của các sở, ban, ngành và địa phương của tỉnh Phú Yên trên cơ sở trưng cầu ý kiến đánh giá độc lập của hơn 700 doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trong tỉnh dựa trên bộ tiêu chí quốc gia. Từ kết quả nghiên cứu, đánh giá cho thấy, Phú Yên còn rất nhiều việc phải làm để cải thiện năng lực cạnh tranh trong thời gian tới.

Chương trình thí điểm đo lường chất lượng điều hành kinh tế của các sở, ban, ngành và địa phương lần đầu tiên được triển khai tại Phú Yên, do một đơn vị tư vấn độc lập thực hiện trên cơ sở điều tra khách quan từ doanh nghiệp mà không có bất kỳ sự can thiệp nào mang ý chí chủ quan. Đơn vị tư vấn đã phát phiếu đánh giá đến 3000 doanh nghiệp ở Phú Yên và nhận được phản hồi của hơn 700 doanh nghiệp, chiếm tỷ lệ hơn 20%, cao hơn rất nhiều địa phương. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy cộng đồng doanh nghiệp vẫn còn quan tâm, vẫn còn mong muốn chính quyền địa phương và các sở ngành thực sự hợp tác để thay đổi môi trường đầu tư theo hướng thực chất hơn.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh, thì đây là một bước đột phá của tỉnh trên tinh thần đánh giá nghiêm túc sức cạnh tranh của tỉnh và đưa ra những khuyến nghị thực chất. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương ví việc đánh giá này như việc Bác sỹ tâm lý trị liệu giúp ta bắt được "bệnh" và vạch ra cách để "chữa trị" hiệu quả nhất bằng nỗ lực cuả chính chúng ta trên tinh thần "nhìn thẳng vào sự thật".

Theo kết quả xếp hạng điểm số DCCI năm 2018 khối địa phương cho thấy điểm trung vị của cả khối là 40,54 điểm. Ở khối sở, ban, ngành có điểm trung vị là 48,54 điểm, tương đương mức 60,59 điểm(quy chuẩn hệ 10 chỉ số thành phần). Kết quả này là chưa thoả mãn nguyện vọng của các địa phương vốn được xem là trung tâm kinh tế, chính trị tỉnh và các sở ban ngành lớn có gắn với hoạt động của doanh nghiệp như Xây dựng, Kế hoạch và đầu tư. Điều này cũng cho thấy một thực tế là khối địa phương và cả sở, ngành chưa được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Thực tế trong thời gian qua cho thấy, Phú Yên rất nỗ lực trong việc xúc tiến đầu tư. Rất nhiều diễn đàn về đầu tư đã được tổ chức với nhiều quy mô khác nhau. Các chương trình đối thoại, gặp gỡ, tiếp xúc với doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng được tổ chức trong và ngoài nước. Các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh cũng được triển khai. Nhưng thực tế vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Ngoài ra, kết quả đánh giá các chỉ số thành phần so sánh với trung vị PCI 2017 cũng cho thấy, có rất ít chỉ số được cải thiện, trong khi đó nhiều chỉ số bị giảm điểm trong năm 2018, tiếp tục đặt ra cho Phú Yên những thách thức trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh.

Lúc này, những khuyến nghị thực chất đã được đưa ra, giúp tỉnh xác định những điểm nghẽn để đề ra giải pháp trong công tác lãnh đạo, điều hành. Từ đây, các cơ quan, đơn vị tự nhìn nhận, rút kinh nghiệm, chủ động đề ra giải pháp thực hiện có hiệu quả hơn nhằm góp phần cùng tỉnh thực hiện thắng lợi mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đưa PCI Phú Yên vào top 20 cả nước vào năm 2020./.

Lê Biết - Quốc Hoàn