Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác ứng phó bão số 9 tại Phú Yên

13:41, 28/10/2020 [GMT+7]

Chiều 27/10, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 9 tại tỉnh Phú Yên.

Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 9 tại tỉnh Phú Yên

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại công trình kè biển Xóm Rớ, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên và các lực lượng chức năng trực tiếp tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn của tỉnh.

Báo cáo với đoàn công tác, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Trọng Tùng cho biết, tuy không bị ảnh hưởng trực tiếp của bão số 9, nhưng sức gió và hoàn lưu của bão có thể ảnh hưởng, thiệt hại lớn đến các địa phương trong tỉnh. Thực hiện các biện pháp phòng chống bão số 9, tỉnh Phú Yên đã triển khai quyết liệt các giải pháp ứng phó. Toàn tỉnh có 4.099 tàu cá với 18.100 lao động, đến 17 giờ ngày 27/10, hiện có 166 tàu cá với 990 lao động đang hoạt động trên các vùng biển (hoạt động xa bờ 126 tàu với 786 lao động, 40 tàu với 204 lao động hoạt động gần bờ, tất cả tàu cá đã nhận được thông tin về tình hình diễn biến bão số 9 trên biển Đông chủ động di dời khỏi khu vực nguy hiểm. Các khu tránh trú, cảng biển Vịnh Xuân Đài, Vịnh Vũng Rô đã tiếp nhận 15 tàu vận tải, 136 thuyền viên đang lưu trú, tránh bão.

Đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh đã thực hiện quyết liệt đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống bão số 9, đặc biệt các địa phương trong tỉnh đã rà soát di dời và lên phương án di dời đối với các hộ dân sống ở khu vực xung yếu đến nơi an toàn, với mục tiêu giảm thấp nhất thiệt hại do bão gây ra. 

Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Trần Quang Phương cho biết, qua kiểm tra thực tế, một số bộ phận người dân Phú Yên vẫn còn chủ quan cho rằng bão sẽ không vào Phú Yên, vì vậy, tỉnh cần có giải pháp quyết liệt thực hiện các phương án di dời dân đến nơi an toàn; tiếp tục kiểm tra lại tàu thuyền, người dân ở trên các lồng bè.

Thượng tướng Trần Quang Phương yêu cầu các lực lượng quân sự, Bộ đội Biên phòng cần phối hợp tốt với các lực lượng chức năng của tỉnh tiếp tục kiểm tra lại các khu vực xung yếu; sẵn sàng phương tiện, lực lượng duy trì ứng trực, sẵn sàng tác chiến, không chủ quan, lơ là, xem nhiệm vụ phòng chống bão là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Lực lượng Biên phòng cần tăng cường kiểm tra các tàu vào tránh trú bão, đặc biệt là các nước ngoài không có khai báo. Đồng thời, hỗ trợ người dân tổ chức sắp xếp tàu thuyền một cách khoa học tránh nguy cơ va chạm vỡ tàu thuyền; có biện pháp ngăn chặn người dân ra lại lồng bè trong thời gian diễn ra bão, gió.

Mỹ Luận

Trích Nguồn "Cổng thông tin điện tử Phú Yên"