Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi gây cháy rừng trên địa bàn tỉnh

12:19, 11/07/2019 [GMT+7]

 

Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi gây cháy rừng trên địa bàn tỉnh
Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi gây cháy rừng trên địa bàn tỉnh

 

Phải xử lý nghiêm các hành vi gây cháy rừng, đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế tại hội nghị rà soát nhiệm vụ, triển khai có hiệu quả công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng trên địa bàn với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh diễn ra sáng nay 10/7.

Báo cáo tại hội nghị, Sở NN&PTNT cho biết, từ đầu năm 2019 đến ngày 8/7, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 21 vụ cháy rừng, làm thiệt hại 317,7ha rừng (trong đó rừng trồng quy hoạch sản xuất 217,4ha, rừng trồng ngoài quy hoạch lâm nghiệp 100,2ha). Đặc biệt, chỉ trong thời gian từ ngày 25/6 đến ngày 8/7, trên địa bàn liên tiếp xảy ra 15 vụ cháy, gây thiệt hại 302,9ha rừng tại các huyện: Đồng Xuân, Sơn Hòa, Tuy An, Phú Hòa, TX.Sông Cầu và TP. Tuy Hòa. Theo Sở NN&PTNT, điều đặc biệt năm nay, đó là các vụ cháy rừng lớn lại xảy ra ở các địa phương đồng bằng như Tây Hòa, Phú Hòa, làm thiệt hại rất lớn đến tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh.

Nguyên nhân xảy ra cháy rừng, ngoài yếu tố khách quan là thời tiết nắng nóng gay gắt, khô hạn kéo dài, làm thảm thực bì khô, dễ bắt lửa, thì nhiều vụ cháy do người dân chủ quan, phát dọn rẫy, đốt thực bì, tổ ong gây ra. Rừng trồng của các hộ dân phần lớn chưa được triển khai phương án phòng chống cháy rừng, trong khi lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng còn thiếu và yếu... Tại buổi làm việc, nhiều đại biểu cũng kiến nghị cần bổ sung lực lượng, phương tiện, thiết bị phòng chống cháy rừng để các địa phương chủ động triển khai biện pháp dập lửa khi xảy ra cháy rừng.

Trước thực tế các vụ cháy rừng trên địa bàn tỉnh thời gian qua, chủ yếu ở các huyện đồng bằng, gần khu dân cư, sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người dân nếu không có biện pháp bảo vệ, ứng phó kịp thời... Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế yêu cầu các sở, ngành cần kiện toàn lại Ban chỉ đạo phòng chống cháy rừng; tuyên truyền nâng cao nhận thức trách nhiệm vai trò của người đứng đầu, ban chỉ đạo, của chủ rừng và nhân dân trong việc phòng chống, chữa cháy rừng.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế cũng yêu cầu: ngành Lâm nghiệp chủ động cùng địa phương hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân, chủ rừng các phương pháp chữa cháy rừng, thiết kế trồng rừng cần gắn với việc xây dựng tuyến đường lâm sinh, tạo đường băng cản lửa tự nhiên. Cùng với đó là rà soát lại thiết bị cảnh báo, phòng chống, chữa cháy rừng, bổ sung kịp thời lực lượng, phương tiện, thiết bị còn thiếu cho ngành chức năng, các địa phương để phòng chống, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.

An Bang - Lê Hùng